Đăng nhập nhanh

Quảng cáo

Banner Fshare

Foto

Tìm hiểu về các loại mặt bíchavatar

oneviaThành viên mới

Trong hệ phụ kiện cơ khí có vai trò kết nối, ngoài co thép hàn, chúng ta còn phải kể đến mặt bích. Có lẽ khái niệm này tương đối lạ lẫm với những người không chuyên. Chính vì vậy, tapgroup.vn xin được chia sẻ thêm những kiến thức về mặt bích cũng như cách phân loại!

Mặt bích là gì?Đây là phụ kiện có dạng khối tròn hoặc vuông. Vai trò của nó là kết nối ống, máy bơm, van,… thông qua mối liên kết bu lông trên thân. Nó cho ra đời một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp hoàn chỉnh. Trước đây, để sản xuất mặt bích, các nhà sản xuất thường sử dụng phôi thép carbon hoặc phôi thép không gỉ. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, đồng và nhựa cũng có thể làm nguyên vật liệu.

Điểm danh các loại mặt bích quen thuộc trên thị trường

Khi nhắc đến co thép, chúng ta có các khái niệm như co thép SCH40, co thép SCH160 hay co thép hàn – co thép đúc. Đối với mặt bích, chúng tôi xin được liệt kê những loại hình sản phẩm sau:

+ Mặt bích hàn cổ: Tuy mỏng hơn so với các mặt bích khác cùng kích thước ống nhưng nó lại được ứng dụng trong các hệ thống đường ống áp lực cao. Nguyên nhân là thiết kế mặt bích hàn cổ thực sự tối ưu, ngăn chặn hiện tượng tập trung áp suất. Ngoài ra các mối hàn được đánh giá cao về sự chắc chắn.

+ Mặt bích ren: Nó thực hiện nhiệm vụ gắn kết với đường ống nhờ mối ghép ren.  Cụ thể hơn, ống là ren ngoài và mặt bích là ren trong. Sản phẩm được ứng dụng trong các đường ống mà việc hàn nối không khả thi, điển hình là đường ống có kích thước nhỏ, dễ xảy ra cháy nổ. Nếu sử dụng mặt bích ren, chúng ta cần quan tâm đến độ dày thành ống. Loại thành ống dày hỗ trợ đắc lực cho việc gia công.

+ Mặt bích mù: Đây là sản phẩm có phạm vi ứng dụng rộng lớn. Nó đảm nhiệm chức năng làm kín các đường ống. Từ đó quá trình thử áp hệ thống diễn ra thuận lợi hơn.

+ Mặt bích hàn bọc đúc: Đối với đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao người ta thường lựa chọn sản phẩm này.

Ngoài những cái tên nêu trên, chúng ta còn phải kể đến mặt bích hàn trượt, mặt bích lỏng.

Thông tin thú vị về van hơi mặt bích

Trong thế kỉ XIX, đồng và gang là hai vật liệu chủ chốt để chế tạo van. Ngành công nghiệp lúc bấy giờ không yêu cầu quá cao về điều kiện sản xuất. Trong đó những nồi áp suất hơi cũng chỉ làm việc ở áp suất 200psi mà thôi. Trong những năm 1860, người ta bắt đầu sử dụng thép – loại hợp kim này là sản phẩm của dây chuyền Bessemer. Tuy nhiên vật liệu này không đáp ứng được yêu cầu của thời đại. Nó chủ yếu phục vụ cho việc xây dựng đường ray tàu hỏa. Khi công nghệ luyện kim bằng lò hồ quang điện xuất hiện thì chất lượng thép được nâng cao đáng kể. Đến nay, thép đúc sở hữu độ dẻo dai ấn tượng và khả năng chịu áp lực lớn (lên đến 70000 psi). Và tất nhiên, van hơi mặt bích trở nên bền vững hơn bao giờ hết.

Quý khách quan tâm đến mặt bích và các sản phẩm như co thép hàn xin vui lòng liên hệ với tapgroup.vn theo đường dây nóng dưới đây:

Hotline: 0933 86 77 86 

Email: info@tapgroup.vn

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết