Đăng nhập nhanh

Quảng cáo

Banner Fshare

Foto

Phân loại van một chiều, tính năng và ưu điểmavatar

oneviaThành viên mới

Phân loại van một chiều, tính năng và ưu điểm
Ứng dụng và nguyên tắc hoạt động, vậy van một chiều có những loại nào và tính năng hoạt động ra sao? Hãy cùng tapgroup.vn tham khảo bài viết sau!
Hiện nay, trên thị trường sử dụng van một chiều có 3 dạng sau:
1, Van một chiều dạng cửa xoay
Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng khí. Khi không có dòng chất lỏng khí tói van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa  xoay và mặt đế đỡ. Để khắc phục sự cố đó người ta phân làm 2 trường hợp:
Không cần khắc phục : Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.
Cần khắc phục : Với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van nước một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô( nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ)
2, Van một chiều dạng trượt
So với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ
Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹ chặt. Một phương án khác có thể sử dụng là thay đổi cấu trúc van : van một chiều bị trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.
3, Van một chiều dạng bích
Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.
Van một chiều dạng bích có 2 loại : Đĩa bích lò xo, cửa đôi
Sự khác biệt cơ bản của van một chiều dạng bích với van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác
 Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương thẳng đứng.
Đĩa bích lò xo : Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyên lý hoạt động của van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp ráp van, khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15- 200mm
Dạng cửa đôi: Kích thước 500-700mm. Sử dụng van 1 chiều cửa đôi để ngăn ngừa va chạm thủy lực.  
Ngoài ra Tap Group còn cung cấp các mặt hàng khác dùng chung trong hệ thống đường ống inox như : cút hàn inox, tê thép đen, chén hàn inox, bầu giảm đồng tâm thép đúc,…
Hãy đến với tapgroup.vn để chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.
Để biết thêm chi tiêt xin vui lòng liên hệ :
Hotline : 0933 86 77 86
Email : info@tapgroup.vn

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết